24/10/2018

Có nên ăn chay hay không ? Tìm hiểu về veganism

Mình đang trên máy bay đi công tác vài hôm, tiện tranh thủ viết bài này để trả lời chung cho những thắc mắc về chế độ ăn “chay” theo kiểu “veganism” của các bạn. trong việc dinh dưỡng thì mình đồng quan điểm với Dr. Moosburger và Dr. Bartens.

Trong dinh duỡng nên ăn đa dạng tất cả thực phẩm, và không nên cấm cự 1 nguồn thực phẩm nào (no restriction). tuy nhiên phải biết cách setup caloric management và composition của macros.

Có nên ăn chay hay không ? Tìm hiểu về veganism

Tại vì được phép ăn tất cả thực phẩm không đồng nghĩa là ăn tất cả mọi thứ 1 cách vô tội vạ. phải ăn theo nhu cầu và đỏi hỏi của cá nhân. ví dụ 1 người làm việc văn phòng và chơi cầu lông 1-2 lần trong tuần không thể ăn được như 1 vđv cử tạ hoặc 1 vđv bơi lội olympic.

1 chế độ dinh dưỡng “cực đoan” không bao giờ có thể là tốt được. chỉ ăn động vật và không bao giờ ăn thực vật thì không tốt. mà chỉ ăn thực vật không bao giờ ăn động vật cũng không tốt nốt.

Nếu bạn chọn ăn chay theo kiểu “vegan”, có nghĩa là sẽ không ăn bất cứ gì có liên quan đến nguồn gốc từ động vật thì điều này không được tốt (healthy) như nhiều người promote nó. nếu bạn chọn lối sống dinh dưỡng Vegan vì lý do “đạo đức” không muốn sát sinh thì điều này tuyệt đối rất ok.

nhưng vấn đề hiện nay là “veganism” nó đã chở thành 1 ngành công nghiệp để dắt mũi mọi người để kiếm lợi nhuận (tiền). chúng nó promote vegan là healthy, là lối dinh dưỡng tăng sức khoẻ...

điều này hoàn toàn không đúng. vì trong khoa học chưa có “available data” nào rõ ràng chứng minh là vegan healthy hơn là non-vegan. cái vấn đề lớn nhất trong Vegan là kiến thức.

tại vì nếu bây giờ tự nhiên phải huỷ bỏ đi bao nhiêu thức ăn thực phẩm từ mọi nguồn gốc động vật bao gồm bơ sữa, trứng thịt, hải sản, vvv và chỉ còn lại mỗi những thứ “plant based” để ăn, thì việc này đồng nghĩa là bạn phải có rất nhiều kiến thức để biết cách "bù đắp" lại những chất dinh dưỡng thiếu thốn.

Amino spectrum của thực vật kém hơn rất nhiều vì thiếu nhiều EAA. người theo vegan lại phải cần kiến thức để biết cách mix (combinating) nhiều nguồn plant-based với nhau như thế nào để chất đạm thực vật tăng bio-value.

Xem thêm: Ăn nhiều trứng khi tập gym có hại không ?

Mà khi mix thì phải biết cách mix đúng thực phẩm và tỉ lệ chứ nếu mix sai thì lại còn bị giảm bio-value. thêm nữa vài vitamin trong thực vật chỉ là pseudo-vitamin cho nên vào cơ thể con người nó không hấp thụ được, thành ra lại bị thiếu.

Để cho không bị thiếu thì lại phải cần thêm kiến thức để biết cách dùng tpbs. Những người bình thường thì kiến thức đã chả được ra gì rồi thì còn nói gì đến cái việc kiến thức cho dinh dưỡng cực đoan kiểu vegan?

Xem thêm: Bia rượu có ảnh hưởng đến việc phát triển cơ bắp không

Những người mà họ có sức khoẻ tốt và theo vegan thì không phải là do vegan mà sức khoẻ họ được tốt, mà là vì họ có nhiều kiến thức! còn các bạn mà thiếu kiến thức nhưng lại bị quảng cáo “vegan là healthy” dắt mũi...

Thì các bạn ngoài việc suy dinh dưỡng và thêm bệnh thì các bạn còn được thêm tốn tiền vì những thực phẩm vegan nó còn bán đắt thêm vãi lòi để các bạn tưởng nó “healthy” hơn.