18/04/2019

Processed Food là gì ? Whey hay thịt tốt hơn ?

về meal plan, có nhất thiết phải uống whey không ? mình biết là tập luyện sử dụng thêm tpbs thì hiệu quả sẽ cao hơn, nhưng nếu vậy thì phải dùng whey mãi mãi hay sao. vì mình nghĩ whey cũng là thực phẩm chế biến, ăn nhiều về lâu dài liệu có tốt bằng ăn thực phẩm thô, không chế biến.

Trả lời: nên có (uống whey). thế bạn vắt nước cam ra uống thì nước cam có phải là "chế biến" không ? bạn băm nhỏ ra và vo lại thành viên thì thịt cũng thành chế biến ? bạn xay hạt cafe ra để làm cốc nước cafe thì cafe là chế biến ?


Vậy thịt luộc và xúc xích, thịt hun khói là giống nhau ? không giống nhau vì thịt trong xúc xích là thịt kém chất lượng (5% là thịt và còn lại là "rác"). quan trọng là mình phải biết phân biệt giữa chất lượng và thành phần chứ ko phải cứ dùng cái từ "chế biến" để so đo chất lượng.

Processed Food là gì ?


các bạn đừng đọc từ ngữ tiếng anh ví dụ như “Processed Food” và đọc những bài báo lá cái rồi hiểu sai vấn đề và quy đổi nó thành 2 từ thực phẩm“chế biến”. người viết báo đại đa số ko phải chuyên gia mà là những đứa viết báo láo.

nếu là chuyên gia thì họ đã public papers trong journals chứ ko phải viết báo trên mạng. vấn đề là chế biến kiểu gì? 1 miếng thịt nạc nếu chỉ grill nó lên ở mức độ vừa đủ chín và protein của miếng thịt chỉ vừa chuẩn bị denaturated...

nó sẽ khác với cách chế biến đến lúc miếng thịt thành như 1 cục than đen xì. 1 miếng thịt gà nạc nó cũng khác với 1 miếng Chicken McNugguts của McDonalds, vì trong chicken mcnugguts có lẽ chỉ có tầm 30-40% là “thịt thật” ...

và còn lại là các loại bột mỳ (wheat, maiz), natriumcarbonat, dầu ăn, gluten, và gia vị vvv. thức ăn thực phẩm nó cũng giống như con người mình. quan trọng là composition. 1 miếng thịt bò steak nó khác với 1 cây xúc xích. mặc dù cả 2 đều là “thịt”.

Xem thêm: Essential amino acids và BCAA

thêm 1 tip ngoài lề cho các bạn.1 quả cảm sẽ có nhiều vitamin C hơn là nếu như mình vắt quả cảm đấy ra cốc nước cam, đúng ko? đúng, logic dễ hiểu, vì trong các vỏ xanh vỏ trắng của quả cam cũng chứa vitamin mà khi mình vắt ra nước sẽ vứt đi vỏ.

nhưng mà uống cái cốc nước cam vào người thay vì ăn cam cả quả thì cơ thể mình lại hấp thụ đc nhiều vitamin C hơn. lý do là vì cốc nước cam đã ở dạng “pre-digested” và ko bị vướng nhiều quá trình tiêu hoá (digestion) như khi ăn cam cả quả.