26/01/2017

Hoocmon testosterone và cơ bắp

Cuối năm nào mình cũng đi kiểm tra hoocmon súng ống và đầu năm sẽ kiểm tra tổng hoạt serum. Như mình đã từng bảo với anh em rồi là "testosterone tổng hợp" (=TESP) chưa nói lên được điều gì.

Bởi vì chỉ có 1-3% của TESP nó mới có giá trị "bio-active" còn lại là hơn 97% nó sẽ bị vô dụng vì nó bị các SHBG trói lại. Đó là lý do tại sao đa số đàn ông (nhất là đàn ông lớn tuổi) thường xuyên bia rượu hay bị testo thấp mặc dù súng ống vẫn ổn định.

Hoocmon testosterone và cơ bắp

Tại vì SHBG quá cao cho nên cơ thể sẽ bị ép buộc ở trạng thái thiếu testo. Cơ thể mình luôn luôn làm việc theo quy tắc "homeostasis". Có nghĩa là 2 tinh hoàn nó sẽ cố gắng "nhấn ga" để sx thêm TESP nhiều hơn nữa để trống lại việc này.

Nhưng mình cũng phải tự hiểu là 1 cái máy nào đó 1 khi nó luôn phải làm việc "quá tải" thì nó sẽ hỏng sớm. Cho nên nếu anh em đi khám hoocmon Tes thì anh em hãy khám testosterone tổng hợp và khám cả SHBG thì sẽ tính được ra Free Androgen Index.

Xem thêm: Sarcoplasmic hypertrophy và myofibrillar hypertrophy

Hoặc là khám luôn như mình khám TESP và cả "Tes tự do" (=FRTES). Free Testosterone của các nam trong châu Âu lứa tuổi từ 18t đến 39tuổi là 8,8 - 27,0 pg/ml. FRTES của mình đang nằm ở 24,1 gần đỉnh cmnr. Cảm thấy rất là thoải mái, khám mất có 27€ và 1 chút máu thôi :)))

Về màu da, việc này 2 tiến sĩ da liễu (dermatologist) Dr. Rokhsar và Dr. Bordone đã giải đáp. Lý do là vì liều lượng của sex hormone (testosterone) điều khiển hoạt động (activity) của các tế bào Melanocytes nằm dưới da và tóc.

Tế bào Melanocyte sản sinh ra Melanine, và Melanine chính là Pigment (thuốc màu) làm da mình đen. Cái này từ thời bọn Hy Lạp chúng nó đã biết rồi. gốc từ của melanine là từ từ ngữ "melas" của bọn hy lạp. "mélas" nghĩa là "black". Nơi sản sinh của testosterone là nơi nào? đương nhiên là chỗ ấy của anh em đó :)))

Kể 1 câu chuyện nhỏ cho các anh em lấy làm động lực và đừng nguỵ biện hoàn cảnh. Đàn ông và nhất là đàn ông vn mình rất là thích nổ. Riêng về việc súng ống là cứ phải nổ rõ to :)))

Trym súng lúc căng thì của thằng thái lan trung bình là 9.4cm, của thằng Hàn là 9.6cm, của thằng TQ và thằng Nhật là 10.9cm, của thằng VN là 11.4cm. Nói chung là cũng top trong khối Đông Á nhưng vẫn bé, các anh không cần nổ :)))

Bây giờ căng cọt của thằng Ku em (học trò) này của mình như thế nào thì mình không biết, nhưng nó có 1 vấn đề khá là nhạy cảm là nó chỉ còn 1 bên tinh hoàn hoạt động thôi.

Cho nên nó lo sợ thiếu testosterone nên tập tành sẽ không được hiệu quả lắm. Nhưng mình vẫn động viên nó là testo không phải là yếu tố duy nhất để phát triển cơ bắp, còn nhiều yếu tố khác ngoài test ra có thế kích hoạt mTOR.

Với lại nhiều người tuy bẩm sinh có rất nhiều Test nhưng cơ thể lại tổng hợp rất nhiều SHBG. Cho nên duy luận theo free-test thì lại bị thấp. ví dụ bia rượu sẽ làm mình bị tăng SHBG, và rốt cuộc khiến mình bị test thấp mặc dù cơ thể sản xuất đủ test.

1 thí dụ nữa là ăn low-carb cũng làm giảm Test. Cho nên anh em đừng quá chú trọng vào cái việc của 2 tinh hoàn. Mình đảm bảo anh em tăng được cơ và giảm được mỡ nếu biết cách ăn cách tập.